Vân Đồn, Quảng Ninh: Người dân, doanh nghiệp khốn đốn vì tỉnh treo các dự án để chờ quy hoạch

Vân Đồn, Quảng Ninh: Người dân, doanh nghiệp khốn đốn vì tỉnh treo các dự án để chờ quy hoạch

Khi chủ trương dừng triển khai các dự án tại Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh để chờ quy hoạch tổng thể được thực thi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, phát triển kinh tế của người dân, tổ chức doanh nghiệp nơi đây. Người dân, doanh nghiệp huyện đảo Vân Đồn mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh sớm có giải pháp để tháo gỡ “nút thắt” này.

Chủ trương chiến lược gây khó cho đời sống kinh tế xã hội

Cuối tháng 3/2018, tỉnh Quảng Ninh có văn bản 1723/UBND-QH3 về việc thành lập Hội đồng thẩm định và triển khai lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết các dự án trên địa bàn huyện vân đồn. Giao BQL Khu kinh tế có văn bản thông báo cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp liên quan tạm dừng triển khai các bước tiếp theo cho đến khi phương án quy hoạch chung tại Vân Đồn được thông qua.

Sau đó, BQL Khu kinh tế đã có văn bản số 549/BQLKKT-QHXD đề nghị huyện Vân Đồn, các nhà đầu tư trên địa bàn tạm dừng triển khai công tác lập mới, điều chỉnh quy hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án Vân Đồn.

Một dự án nạo vét luồng lạch tại xã đảo Quan Lạn, Vân Đồn chịu ảnh hưởng từ chờ quy hoạch. (ảnh: HC)

Cụ thể, ngoài dự án mới liên quan đến an sinh xã hội của huyện Vân Đồn và một số dự án như Con đường di sản, Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay, khu vực đảo Ngọc Vừng… thì những dự án khác chỉ được UBND tỉnh cho phép triển khai các bước tiếp theo cho đến khi quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội và quy hoạch chung xây dựng của Vân Đồn được thông qua.

Những ngày cuối tháng 6/2018, theo ghi nhận của phóng viên khi đi thực tế tại huyện đảo Vân Đồn thì hầu hết các dự án tại huyện đảo này (trừ các dự án được phép tiếp tục triển khai như ở trên) đang phải tạm dừng để chờ quy hoạch chung. Có những dự án đã vào “khá sâu” về mặt thủ tục pháp lý cũng phải dừng lại để chờ quy hoạch chung, phục vụ mục tiêu lớn hơn.

Nhưng cũng vì việc phải dừng để chờ quy hoạch chung này mà doanh nghiệp, người dân gặp không ít khó khăn, trở ngại khi muốn phát triển.

Trao đổi với phóng viên, bà Từ Hồng Minh – Phó Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Vân Đồn chia sẻ rằng, công ty hoạt động trồng rừng, khai thác, chế biến lâm sản hàng chục năm, có đóng góp tốt với ngân sách địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân các xã Đài Xuyên, Vạn Yên, Bình Dân, Đoàn Kết của huyện đảo Vân Đồn.

Trên vùng đất được giao của công ty đã lập dự án quy hoạch vùng sản xuất cam tập trung. Dự án đã thông qua HĐND huyện, qua quy hoạch với khoảng 128 hộ dân tham gia dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án này hiện cũng phải tạm dừng lại để chờ quy hoạch chung Vân Đồn, kéo theo đó là hàng trăm hộ dân tham gia dự án cũng phải tạm dừng kế hoạch đầu tư.

Tiếp xúc với phóng viên, một số hộ dân tham gia vào dự án cho biết rằng nhiều người trong số họ đã đầu tư, vay vốn để thực hiện dự án.

“Chúng tôi muốn phát triển kinh tế hộ gia đình, vì vậy khi có dự án vùng sản xuất cam tập trung chúng tôi đã hết sức vui mừng. Chúng tôi đã hụt hẫng vì dự án đang phải tạm dừng không thể triển khai tiếp vì còn chờ quy hoạch chung theo chỉ đạo của tỉnh”- người dân ở đây nói.

Địa phương, doanh nghiệp mong được tháo gỡ

Tiếp xúc với phóng viên, người dân, đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ tại các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu và các xã khác của huyện đảo Vân Đồn đều bày tỏ những khó khăn gặp phải trong việc đầu tư phát triển sau khi phải dừng lại để chờ quy hoạch chung.

Ông Lưu Minh Đức – Chủ tịch UBND xã Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh) trao đổi với phóng viên về các tác động của việc dừng các dự án chờ quy hoạch chung Vân Đồn lên hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. (ảnh: HC)

Xã đảo Minh Châu, Quan Lạn có lợi thế lớn về phát triển du lịch, kinh tế biển đảo. Theo người dân ở đây cho biết từ khi phải tạm dừng dự án, chờ quy hoạch địa phương thì không khí đầu tư phát triển ở đây cũng trầm lắng theo. Vì đó mà có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống ở địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Minh Đức – Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết, việc dừng chờ quy hoạch này cũng gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động đầu tư tại xã đảo, nhiều nhà đầu tư đã chững lại chờ quy hoạch.

Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết, ngoài các dự án khác thì ở xã còn có dự án nạo vét tuyến luồng. Trong 5 tuyến luồng thì có một tuyến luồng dùng phục vụ cho dân sinh. Xã đã có các văn bản đề nghị lên các cấp xin ý kiến làm thêm bãi đổ thải.

Nói về dự án này, Chủ tịch UBND xã Vân Đồn cho biết, đại diện tổ chức đoàn thể xã đã họp với nhân dân của tất cả các thôn của xã Quan Lạn. Kết quả họp với nhân dân các thôn đều ủng hộ quan điểm cho Công ty TNHH Quan Minh thực hiện dự án và đổ thải tại vị trí đã được UBND tỉnh phê duyệt.

“Nhưng dự án cũng đang phải chậm lại vì quy hoạch. Chúng tôi mong được tháo gỡ khó khăn này”- Chủ tịch UBND xã Quan Lạn nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Quan Lạn thì các dự án của tập đoàn VIT, Khu du lịch Vân Hải Xanh… cũng đều phải dừng lại.

Trao đổi với phóng viên, nhiều doanh nghiệp đang có dự án tại Vân Đồn (xin được giấu tên) chia sẻ rằng họ mong muốn được tháo gỡ khó khăn vì nếu phải dừng chờ quy hoạch ngày nào thì cơ hội đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp mất đi ngày đó. Vì đó mà kinh tế địa phương cũng bị ảnh hưởng.

“Chế tài, mệnh lệnh hành chính chỉ có hiệu quả đích thực, đi vào đời sống kinh tế xã hội khi nó thúc đẩy sự phát triển, đảm bảo mục tiêu chung chứ không phải là kìm hãm sự phát triển, gây khó cho nhà đầu tư”- đại diện nhà đầu tư dự án tại Vân Đồn nói khi trao đổi với phóng viên.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Vân Đồn đã lấy ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để có căn cứ báo cáo tìm hướng giải quyết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: giadinh.net.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *